ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! - NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!

Đồ nướng buffet vỉa hè: Đừng để sướng cái miệng hại cái thân

Đăng lúc: 11:00:18 15/12/2023 (GMT+7)
100%

Chỉ cần bỏ ra từ 99 đến hơn 100 nghìn đồng là thực khách có thể thỏa thích lựa chọn những món buffer nướng (có khi tới vài chục món). Chính bởi giá rẻ đến khó tin nên loại hình đồ nướng buffet giá siêu rẻ này đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Nhưng với mức giá thấp như vậy thì chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm có được đảm bảo hay không?

Nhan nhản lẩu nướng buffet giá “sinh viên”

Mô hình quán nướng buffet giá “siêu rẻ” hiện có mặt ở vỉa hè của nhiều tuyến phố. Chỉ với vài chiếc bàn nhựa và vài chiếc ghế nhựa, trên bàn đặt một chiếc bếp nướng loại nhỏ là đã có ngay một “bữa tiệc” ngon lành cho thực khách.

l5.jpeg -0
Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng, các thực khách học sinh có thể thỏa thích lựa chọn các loại “xiên bẩn”.

Đồ nướng là món ăn đường phố hút khách, đặc biệt là giới trẻ, vì hương vị hấp dẫn, thực đơn đa dạng và giá cả phải chăng. Với mức giá chỉ từ 99 cho tới hơn 100 nghìn đồng là thực khách đã có thể thỏa thuê lựa chọn những món khoái khẩu như: nầm lợn, nầm bò, thịt ba chỉ, dạ dày, bạch tuộc, chân gà, mực, bánh mỳ bơ, rau củ...

Khoảng 18 giờ, những quán lẩu nướng buffet vỉa hè bắt đầu lên đèn. Không khó để nhận thấy, thực khách đến những quán kiểu này đa số là học sinh, sinh viên. Nhiều thực khách trẻ thường chọn những địa điểm này để giao lưu bạn bè, tổ chức tiệc sinh nhật. Bạn Ngô Mạnh Phú (Trường PTTH Ngô Gia Tự, Hà Đông, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ: “Bọn em tổ chức sinh nhật hay chọn mấy quán vỉa hè kiểu này vì đồ ăn rất đa dạng nhưng giá cả lại rất phải chăng. Dù là đến dự sinh nhật của một bạn nào đó nhưng bọn em vẫn thường “campuchia” nên phải chọn những quán thật rẻ để các bạn đều có thể đến tham dự được”. Khi được hỏi, với giá rẻ như vậy có bao giờ các bạn nghĩ đến chất lượng đồ ăn liệu có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm không thì Phú cười đáp: “Thực lòng bọn em không nghĩ nhiều đâu, vì là học sinh mà chỉ cần vui và được ăn ngon là được”.

Có lẽ, hầu hết những người trẻ đều có suy nghĩ như Phú nên những quán buffet này ngày một xuất hiện nhiều hơn trên các vỉa hè Hà Nội.

Chỉ đến khoảng 20h, quán lẩu nướng vỉa hè C.K (đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông) đã đông kín người. Nhân viên của quán phải sắp xếp khéo lắm mới có thêm 1, 2 bàn cho những thực khách đến sau. Và theo quan sát của phóng viên, không quá 21 giờ thì nơi đây đã chính thức phải từ chối một số khách vì đã kín bàn. Khi phóng viên hỏi một vị khách trẻ vì sao chọn quán nướng này thì người này nói rằng, một phần do giá cả “mềm” và hương vị tẩm ướp món nướng thì luôn dậy mùi thơm ngậy.

Nói đến lẩu nướng buffet thì Phùng Khoang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được xem như “thủ phủ”. Khó có thể đếm được nơi đây hiện đang có bao nhiêu cửa hàng đang kinh doanh theo mô hình này. Vốn dĩ, nơi đây được mệnh danh là “làng sinh viên” nên mọi thứ giá cả cũng rất “sinh viên”.

Đồ nướng buffet vỉa hè: Đừng để sướng cái miệng hại cái thân -0
Chỉ bỏ ra số tiền dao động trên dưới 100 nghìn đồng, thực khách tha hồ lựa chọn các món ăn khoái khẩu.

Những quán lẩu nướng buffet tại Phùng Khoang thường dao động từ 99 cho đến hơn 100 nghìn đồng/người. Rẻ là vậy nhưng thực đơn lại cực kỳ phong phú. Đó cũng chính là lý do khiến các quán lẩu nướng buffet ở đây luôn nườm nượp khách.

Trong vai một người có nhu cầu mở quán buffet nướng, phóng viên đã hỏi dò một người rửa bát cho quán nướng ở ngõ 67 Phùng Khoang về việc nhập nguyên liệu ở đâu rẻ thì người này cười đáp: “Cứ nhập những loại thịt ế, thịt kém chất lượng và hàng đông lạnh về thì rẻ ngay. Sau đó tẩm ướp gia vị vào thì lại thơm lừng, ai biết đấy là đâu”. Câu trả lời vô tư của người phụ nữ này khiến phóng viên không khỏi rùng mình.

Khảo sát một vài quán lẩu nướng 99k ở khu vực vỉa hè phường Trung Hòa (Cầu Giấy), chợ khu vực Ngã Tư Sở (Đống Đa)… dễ dàng nhận thấy những đĩa đồ nướng được chủ quán tẩm ướp từ trước, song nhiều phần thịt bê lên bàn vẫn còn nguyên độ lạnh. Vì bày bán trên vỉa hè, nên khu vực chế biến và dọn rửa bát đũa “phụ thuộc” hết vào 2 - 3 xô nước cho nhiều lượt thực khách. Cốc trà đá cũng chỉ được đổ đi nhanh chóng rồi tráng qua nước để kịp phục vụ các khách hàng tiếp theo.

Không chỉ thịnh hành lẩu nướng buffet mà vài năm trở lại đây buffet “xiên bẩn” cũng rộ lên, thu hút đông đảo lượng khách là học sinh từ tiểu học đến PTTH. Từ giờ tan học chiều đến tối muộn những quán “xiên bẩn” buffet thế này luôn đông nghịt khách. Chỉ cần bỏ ra 39 nghìn đồng là các thực khách học sinh đã có thể “chén” đến căng bụng những xiên bẩn yêu thích. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng dễ làm chúng ta rùng mình bởi những chiếc xúc xích, “xiên bẩn”... thơm phức được chiên trong những chiếc chảo dầu đen kịt với lượng mỡ chiên rán được tái sử dụng rất nhiều lần.

Đang ở tuổi ăn tuổi lớn, điều kiện kinh tế không dư dả lại có tâm lý thích ăn cùng bạn bè cho vui, dễ tính trong việc lựa chọn thực phẩm, giới trẻ vô hình trung tiếp tay cho nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Chắc hẳn, đã có những trường hợp sau khi ăn bị rối loạn tiêu hóa nhưng có lẽ với các em đó chỉ là ‘chuyện nhỏ”. Xung quanh nơi ở, trường học vẫn bày bán tràn lan, bạn bè cùng trang lứa vẫn ăn rào rào thì mình “tặc lưỡi” cũng là chuyện bình thường.

Liệu có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm?

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển số lượng lớn thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí đã bốc mùi hôi thối. Đa số các trường hợp khi bị bắt, người vận chuyển cũng như chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng như phiếu kiểm định chất lượng. Trong số này, có rất nhiều mặt hàng được sử dụng tại các quán bán đồ nướng như nội tạng, chân gà, nầm lợn.

Đồ nướng buffet vỉa hè: Đừng để sướng cái miệng hại cái thân -0
Mô hình lẩu nướng buffet kiểu này xuất hiện nhan nhản trên các vỉa hè Hà Nội.

Cụ thể vào tháng 6/2023, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ đã phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ số 4 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ đang kinh doanh 975kg cánh gà đóng trong 65 bao tải dứa (loại 15kg/túi).

Toàn bộ số hàng hóa trên đựng trong bao bì không có thông tin về nơi sản xuất, không có giấy tờ xác định nguồn gốc, xuất xứ, màu sắc đã biến đổi. Trong nhiều vụ việc khác, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều mặt hàng như nội tạng, nầm lợn... đã bị mốc, thối. Các thực phẩm sau khi vận chuyển trót lọt tới các hàng quán sẽ được tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, trông bắt mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn đánh lừa khẩu vị các thực khách.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã liên tiếp phát hiện, thu giữ và xử lý hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm: Đùi gà, gà ủ muối, mỡ lợn… tại cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, số 564 Bờ Tây sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Tiếp đó, lực lượng này kiểm tra một xe tải và thu giữ 20 thùng carton chứa 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền.

Các loại thực phẩm nói trên, đặc biệt là nội tạng động vật, đòi hỏi phải được sơ chế thật kỹ càng, nếu làm qua loa thì những loại ký sinh trùng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số loại bệnh nguy hiểm như bệnh tả, viêm gan, thương hàn, kiết lỵ. Chưa kể nguy cơ khác khi các loại rau củ và nguyên liệu khác để làm đồ nướng khác không được rửa sạch sẽ, bảo quản không đúng cách, bị nhiễm bụi bẩn từ vỉa hè... Trong thực tế, đa phần các quán đồ nướng vỉa hè thường có cơ sở vật chất tạm bợ, nguồn nước sinh hoạt hạn chế.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao khi một tài khoản có tên Trần Tuấn đã đăng tải bài viết và hình ảnh về một quán buffet ở địa chỉ 225 Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi đến đây ăn lẩu buffet, anh Tuấn vô tình nhìn thấy khung cảnh trong khu vực bếp của quán và cảm thấy sợ hãi vì cảnh ngổn ngang, bẩn thỉu, cảm giác “muốn ói tất cả đồ đã ăn trước đó”.

Đồ nướng buffet vỉa hè: Đừng để sướng cái miệng hại cái thân -0
Sau khi hình ảnh này lan truyền chóng mặt trên mạng, quán lẩu buffet này đã đóng cửa ngay trong đêm.

Nhìn trên bức ảnh dễ dàng nhận thấy khu vực vệ sinh nằm cạnh nơi để nguyên liệu với các kệ lớn, khay nhựa, tủ đông. Nhiều nồi lẩu, rau, khoai lang, gia vị để ngổn ngang ngay trên nền đất. Đáng chú ý, hai khay thịt ba chỉ cũng đặt trực tiếp dưới nền đất bẩn.

Sau khi anh Tuấn đăng tải hình ảnh này, cư dân mạng đã không giấu được bức xúc. Nhiều người bình luận rằng: “Nhìn khu bếp quá đáng sợ”, “Khay thịt vứt ngay dưới đất khiến tôi rùng mình”, hay “Làm ăn mà không có cái tâm thì trước sau gì cũng bị quả báo”...

Được biết, ngay sau khi bức ảnh được lan truyền chóng mặt trên mạng, ngay đêm hôm đó, quán lẩu buffet này đã “biến mất”. Thay vào đó, mặt tiền ngôi nhà đã được treo biển hiệu mới “Bún chả sườn nướng”. Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết đã nắm được thông tin lan truyền trên mạng xã hội. UBND phường đã cử cán bộ kiểm tra. Theo đó, nhà hàng T.L. đã tự đóng cửa, chuyển đi nơi khác. Địa chỉ 225 Hàng Bông hiện tại chuyển thành quán bún chả do người khác quản lý. Công tác kiểm tra cho thấy, nhà hàng T.L. chỉ vừa hoạt động ở địa chỉ 225 Hàng Bông vài tuần, có đăng kí giấy phép kinh doanh.

Như vậy, bên cạnh những khuyến cáo, vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi cá nhân người tiêu dùng cần có một thái độ kiên quyết nói không với thực phẩm “bẩn” và nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm để kịp thời xử lý.

Theo các chuyên gia y tế, việc thường xuyên ăn đồ nướng có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Khi thịt nướng ở nhiệt độ cao, các chất đạm sẽ khó tiêu hơn, dẫn đến đầy bụng, có cảm giác ậm ạch sau khi ăn. Trong khi đó, các chất béo trở nên không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều món nướng có thể bị mỡ máu cao. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), ăn nhiều có thể gây ra ung thư./.

Nguồn: Báo An ninh thế giới online

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
478
Hôm qua:
494
Tuần này:
478
Tháng này:
3387
Tất cả:
362741

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289