Phường Lam Sơn: Điểm sáng trong xây dựng đô thị văn minh và chuyển đổi số ở TP Thanh Hoá

Đăng lúc: 16:22:37 31/01/2024 (GMT+7)

Cùng với việc phát huy nội lực, sự đồng lòng, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá đang trở thành điểm sáng về xây dựng đô thị văn minh, gắn với thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

Xây dựng đô thị văn minh, chính quyền vì nhân dân phục vụ

Lam Sơn là phường trung tâm của TP Thanh Hóa, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh và buôn bán sầm uất, lưu lượng người tập trung đông nên cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, trật tự đô thị, an toàn giao thông. Các đòi hỏi về tính chuyên nghiệp trong thực thi công vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân cũng rất cần được nâng cao.

Lãnh đạo TP Thanh Hóa, phường Lam Sơn và cán bộ, Nhân dân khu phố 7 khánh thành khuôn viên văn hoá TDTT. Ảnh: VHĐS.

Xuất phát từ những vấn đề đó, phường Lam Sơn đã tập trung từng bước củng cố về giải pháp, cách làm, triển khai các nhiệm vụ thiết thực tạo chuyển biến rõ nét trong công cuộc xây dựng phường văn minh, thân thiện- cán bộ tích cực, gương mẫu.

Với những cách làm hay, giải pháp hiệu quả, chính quyền phường đã có nhiều chỉ đạo tạo chuyển biến rõ nét tại khu dân cư như xây dựng phương án “Biến điểm đen thành điểm sáng”. Với những khu vực tồn tại từ rất nhiều năm vi phạm về TTĐT, VSMT, TTATGT phường đã phát huy các nguồn lực trong nhân dân tạo thành các điểm vui chơi, TDTT cho nhân dân, như khuôn viên văn hoá thể thao các khu phố 7, phố 8, phố 10 ..

Đồng thời, nhiều tuyến ngõ phố đã được phát huy nội lực chỉnh trang nâng cấp tạo nên những diện mạo mới, qua đó nâng cao ý thức chấp hành và chung tay của người dân với các việc làm thiết thực góp phần chỉnh trang đô thị như các tuyến đường Ngô Từ, ngõ Hợp Nhất, Ngõ 58 Đinh Liệt, ngõ 24 Lê Thị Hoa, Ngõ 38 Hàng Than.

Phường Lam Sơn tuyên dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi sơ kết thực hiện chương trình đô thị văn minh, công dân thân thiện. Ảnh: Cổng TT phường Lam Sơn.

Bà Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch UBND phường Lam Sơn cho biết: “Xây dựng đô thị văn minh chính là nâng cao chất lượng sống cho người dân, ngoài việc tích cực của cán bộ, phải biết phát huy trách nhiệm trong chính nhân dân mới tạo ra những hiệu quả bền vững” .

Đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường được công nhận đạt chuẩn văn hóa; có 10/12 phố đạt danh hiệu Tổ dân phố kiểu mẫu, 08/10 cơ quan doanh nghiệp kiểu mẫu; tỷ lệ gia đình kiểu mẫu đạt 86,4%, tỷ lệ công dân kiểu mẫu đạt 92,2%. Trên 95% gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh đô thị. Tỷ lệ gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt trên 90%.

Sau 03 năm triển khai thực hiện, dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Lam Sơn đã vượt qua và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh - Công dân thân thiện” được triển khai bài bản, quyết tâm chính trị cao, công tác thông tin tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng. Nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn phường về xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện có nhiều chuyển biến tích cực, văn hóa ứng xử của người dân từng bước được nâng lên. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thời gian tới, phường Lam Sơn tiếp tục phát huy nội lực nâng cao hiệu quả trong xây dựng đô thị văn minh - công dân thân thiện. Từ đó, cho “ra đời” thêm nhiều sản phẩm ý nghĩa dành cho Nhân dân.

Thúc đẩy mô hình "3 KHÔNG" nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số

Nhằm thực hiện tốt công tác chuyển đổi số trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu mang lại những tiện ích, thuân lợi và cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phường Lam Sơn đã tập trung triển khai nhiều biện pháp thực hiện rất hiệu quả trong việc thực hiện mô hình ‘3 không” (Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; không dùng tiền mặt trong các dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền). Lam Sơn cũng là 1 trong 10 phường đầu tiên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số và có nhiều mô hình hay về Cải cách hành chính.

Phường Lam Sơn ra quân triển khai Mô hình Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Cổng thông tin phường Lam Sơn.

Ngoài những nội dung căn bản đáp ứng các tiêu chí về chuyển đổi số, UBND phường đã quyết liệt chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để tạo tính ứng dụng phổ biến trong nhân dân. Trên tinh thần cả hệ thống chính trị vào cuộc, Lam Sơn đã sớm hoàn chỉnh việc cập nhật dữ liệu, thành lập các tổ hướng dẫn, trợ giúp người dân, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân được tiếp cận thuận lợi các ứng dụng trong dịch vụ công.

Ngoài ra phường đã xây dựng và triển khai một số mô hình rất thiết thực nhằm hỗ trợ người dân thực hiện Chuyển đổi số. Như xây dựng mô hình tổ tình nguyện hỗ trợ chuyển đổi số, mô hình đường dây nóng giải đáp những ý kiến của người dân đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính; Triển khai mô hình Chợ 4.0 tại chợ Vườn Hoa giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình Chuyển đổi số trên địa bàn…

Việc thực hiện hiệu quả trong công tác chuyển đổi số giúp cho chính quyền thuận lợi hơn trong việc quản lý, đáp ứng yêu cầu phát triển,  đồng thời giảm bớt các giấy tờ thủ tục hành chính, tạo thuân lợi cho người dân.

Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại