Đăng lúc: 11:46:43 04/05/2022 (GMT+7)

Ngày 27/4/2022 UBND – Trung tâm học tập cộng đồng phường Lam Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho người dân trên địa bàn phường.
Tham dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Thị Thúy Ngà – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND – Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường, cùng các đồng chí là trưởng đoàn thể phường; trưởng phố 12 phố và gần 70 người dân trên địa bàn phường.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ninh – cán bộ BHXH tỉnh Thanh Hóa  đã phổ biến, giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện; đối tượng tham gia, quyền lợi, mức phí đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời, phát tờ rơi về BHXH tự nguyện, để người dân hiểu rõ hơn về chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, từ đó tích cực tham gia và vận động gia đình, mọi người xung quanh tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

z3387057289503_48788ef15e39f2805d1755fb931dcd09.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Với mục tiêu ngày càng có nhiều người được bảo đảm an sinh xã hội sau khi hết tuổi lao động. Hội nghị tập trung phổ biến đến người dân về quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện cụ thể: “Bên cạnh việc được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, người lao động tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng chế độ tử tuất theo quy định tại Điều 80 Luật BHXH 2014, được cấp thẻ BHYT trong thời gian nhận lương hưu. Về trợ cấp mai táng, người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng lương hưu khi chết thì người lo mai táng sẽ nhận được một khoản trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người theo quy định trên chết. Về trợ cấp tuất, người lao động đang đóng BHXH, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH”.
Ngoài ra, cán bộ BHXH trực tiếp giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của người dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những rủi ro khi không tham gia. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Qua đó, để người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Tin bài: Thanh Tâm