TP Thanh Hoá: Thấy gì qua một năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Cù Chính Lan

Đăng lúc: 11:37:36 24/08/2022 (GMT+7)

Sau nhiều năm không phát huy được thế mạnh và tiềm năng sẵn có, việc tuyển sinh luôn đạt thấp so với chỉ tiêu giao, chất lượng giáo dục còn nhiều bất cập. Song, sau đúng một năm đi vào tổ chức thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Cù Chính Lan, TP Thanh Hoá giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, những khởi sắc mang tính đột phá bước đầu đã cho thấy tín hiệu đáng mừng về một Đề án.

22-08-24-th1.jpg
Phương châm đổi mới, sáng tạo và vươn lên đã tạo nên một tập thể THCS Cù Chính Lan đầy tâm huyết.

Lam Sơn là phường trung tâm của TP Thanh Hoá, giao thông thuận lợi, tình hình chính trị - xã hội ổn định, kinh tế phát triển. Trong những năm qua, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường luôn quan tâm và chăm lo đến sự nghiệp giáo dục của địa phương. Nhân dân trong phường cũng luôn chăm lo đến việc học tập và rèn luyện của con em mình. Hơn thế nữa Trường THCS Cù Chính Lan vốn đã từng là đơn vị có chất lượng giáo dục tốt, quy mô học sinh đông, đội ngũ giáo viên có chất lượng. Song, cũng trong nhiều năm trở lại đây, Trường THCS Cù Chính Lan chưa phát huy được thế mạnh và tiềm năng sẵn có, việc tuyển sinh luôn đạt thấp so với chỉ tiêu được giao (tuyển sinh đầu cấp đạt dưới 40%), chưa thu hút được học sinh trên địa bàn vào học, chất lượng giáo dục còn thấp, nhiều phụ huynh học sinh chưa tin tưởng vào nhà trường.

Đứng trước thực trạng trên, ngày 21/7/2021, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá đã ký Quyết định số 6164/QĐ-UBND, Ban hành Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Cù Chính Lan giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Mục đích là nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, tạo sự chuyển biến tích cực trong tuyển sinh đầu cấp; thực hiện tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, thúc đẩy việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Thấy gì sau một năm thực hiện Đề án?

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP Thanh Hoá, sự giúp đỡ tích cực từ các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Ban giám hiệu, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và vươn lên của tập thể nhà trường, sau đúng một năm đi vào tổ chức thực hiện Đề án, Trường THCS Cù Chính Lan đã bước đầu cho thấy có sự đột phá đi lên và đem đến những tín hiệu đáng mừng, cụ thể: Trong kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2022 - 2023, Trường THCS Cù Chính Lan đã tuyển sinh được 200 học sinh, đạt 166,6% kế hoạch (kế hoạch ban đầu giao là 120 học sinh), chấm dứt chuỗi 16 năm liền không tuyển đủ chỉ tiêu giao. Cùng với đó, chất lượng tuyển sinh đầu cấp cũng được nâng lên rõ rệt.

22-08-24-th2.jpg
Trường THCS Cù Chính Lan xếp thứ 15/662 trường THCS toàn tỉnh Thanh Hoá trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2022 - 2023.

Mới đây nhất, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THCS trong toàn tỉnh Thanh Hoá - năm học 2022 - 2023, Trường THCS Cù Chính Lan đã xếp thứ 15/662 trường THCS trong toàn tỉnh và xếp vị trí thứ 4 trên địa bàn TP Thanh Hoá. Đặc biệt điểm trung bình môn ngữ văn là 7,5 điểm; điểm trung bình môn tiếng anh là 6,27 điểm (xếp vị trí thứ 2 toàn thành phố Thanh Hoá, sau Trường THCS Trần Mai Ninh).

22-08-24-th3.jpg
Thầy Dương Minh Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cù Chính Lan.

Kết quả trên không chỉ là tín hiệu đáng mừng sau một năm đi vào thực hiện Đề án, mà hy vọng còn tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin để toàn thể CBCNV Trường THCS Cù Chính Lan nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đột phá đi lên./.
Nguồn: Việt Nam hội nhập