Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị

Đăng lúc: 15:18:54 26/03/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 25/3, Đảng ủy phường Lam Sơn tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện trên địa bàn phường Lam Sơn có 2.300 trẻ em từ 0-16 tuổi, chiếm 21,7% dân số; có trẻ khuyết tật, 15 trẻ mồ côi một bề, không có trẻ em bị bỏ rơi, không có trẻ nhiễm HIV/AIDS.
Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể phường Lam Sơn đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm trạo môi trường thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí và được bảo đảm các quyền cơ bản, được sống trong môi trường an toàn lành mạnh, nhất là dành được sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em được sống, được hoà nhập và phát triển.

IMG_20220326_150425.jpg
Đ/c Lê Phú Lượng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phát biểu khai mạc

Trong những năm qua, các tổ chức đoàn thể phường Lam Sơn đã phối hợp với các nhà trường “Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em” mỗi năm trao quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng; cùng với Đoàn thanh niên phường tổ chức trao 50 suất quà trị giá 18 triệu đồng, 10 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ may áo đồng phục thể thao trị giá 12 triệu đồng cho học sinh trường THCS Cù Chính Lan; hàng năm tổ chức Tết trung thu cho thiếu nhi với các hoạt động như: "Đêm hội trăng rằm"; tổ chức các  hoạt động hè như: đá bóng, cắm trại, tập nghi thức, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian... thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia;  Hội đồng đội phường phối hợp với Hội đồng Đội các trường tổ chức các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian tại các chi đoàn; lồng ghép việc tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, chọn 01 địa điểm có diện tích phù hợp để tổ chức hoạt động dạy bơi cho các em. Hội khuyến học phường hàng năm đều trao các xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập. Các tổ dân phố hàng năm làm tốt công tác xã hội hóa trao từ 10-12 triệu đồng cho các học sinh trên địa bàn của phố đạt học sinh giỏi các cấp và học sinh đậu vào các trường Cao đẳng, Đại học.

IMG_20220326_150431.jpg

z3296060125951_0efec438ddd341cbf6bcef80dc444aaa.jpg

IMG_20220326_150435.jpg

IMG_20220326_150438.jpg

IMG_20220326_150513.jpg
Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Ngoài ra, phường Lam Sơn còn thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện quyền trẻ em, việc bảo đảm quyền trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh, nhất là những tác động của đại dịch Covid-19. Phường đã phối hợp với Trạm y tế phường tuyên truyền, vận động các bà mẹ đưa con trong độ tuổi đi tiêm chủng phòng bệnh, theo dõi tăng trưởng và phát hiện suy dinh dưỡng, uống VitaminA, vận động các bà mẹ có thai đi khám thai và tiêm phòng uốn ván.., nhằm bảo vệ sức khỏe của mọi người nói chung và trẻ em nói riêng.
Trong  năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên địa bàn phường, đặc biệt số lượng trẻ em dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh, ảnh hưởng đển sức khỏe và hoạt động dạy và học. Song, với sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của thành phố, của phường, phòng giáo dục thành phố, các nhà trường đều thực hiện tốt công tác dạy và học theo phương châm “Thích ứng linh hoạt an toàn, hiệu quả” thực hiện công tác dạy và học theo hướng dẫn của ngành.

Đ/c Lê Ngọc Linh - Bí thư Đảng ủy phát biểu tại buổi tổng kết

Để tiếp tục quan tâm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, trong thời gian tới, phường Lam Sơn tiếp tục đảm bảo các  điều kiện cơ sở vật chất và xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em. Phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực, ngược đãi. Bảo đảm cho mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục một cách tốt nhất. Nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em. Phát huy hết trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và toàn dân tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em để trẻ phát triển toàn diện.

Tin, bài: Lê Phương