Phường Lam Sơn tổ chức sơ kết 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh” và Đề án 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đăng lúc: 15:07:06 25/10/2022 (GMT+7)

Ngày 20/10/2022, Ban chỉ đạo an ninh trật tự phường Lam Sơn long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai, thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh” trên địa bàn phường, giai đoạn 2020 – 2022 và đánh giá kết quảthực hiện đề án 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc; thành viên BCĐ mô hình; Ban chỉ huy Công an phường; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các tổ công nghệ số cộng đồng và triển khai Đề án 06, Tổ trưởng tổ dân phố 12 phố.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đầu năm 2020 Công an phường đã tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành Nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh thông minh”. Nghiên cứu, khảo sát, lập dự án, lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh toàn phường. Các mắt Camera được bố trí lắp đặt tại các ngã 3, ngã tư, trên các tuyến giao thông, các địa bàn trọng điểm, khu vực dân cư đông đúc, giao thông phức tạp để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hơn nữa năng lực của các lực lượng, của các đơn vị liên quan trong công tác đảm bảo ANTT. Qua 2 năm triển khai thực hiện mô hình, đến nay phường Lam Sơn đã lắp đặt được tổng cộng 21 mắt camera giám sát tại nơi công cộng, toàn bộ hệ thống camera giám sát an ninh đều được truyền trực tiếp qua máy chủ đặt tại Công an phường; Công sở phường được lắp đặt 05 mắt camera giám sát. Khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn hoặc các hành vi vi phạm pháp luật sẽ lập tức báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra xử lý và ngăn chặn kịp thời bảo đảm thuận lợi, an toàn cho người dân và trật tự xã hội của địa phương.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Ngà

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo mô hình khai mạc hội nghị

Theo thống kê, sau 02 năm triển khai mô hình camera giám sát an ninh, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường được giữ vững ổn định, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế và giảm so với các năm trước. Từ hệ thống Camera an ninh, Công an phường đã phát hiện và bắt giữ 03 vụ/03 đối tượng trộm cắp tài sản; 01 vụ/ 02 đối tượng “cướp giật tài sản”; 02 vụ/ 03 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 01 vụ/ 02 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; 06 vụ/ 06 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn kịp thời một số vụ Cố ý gây thương tích và gây rối TTCC. Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các phường đã trích xuất Camera hàng trăm lượt để phục vụ công tác đấu tranh với các loại tội phạm của Công an phường và các đơn vị Công an địa phương khác liên quan đến hành vi “Cướp giật tài sản”, “Trộm cắp tài sản”, “Mua bán trái phép chất ma túy”; Giải quyết 38 vụ tai nạn và va chạm giao thông; trích xuất và cung cấp hình ảnh phục vụ điều tra, xử lý 03 vụ tai nạn giao thông chưa rõ nguyên nhân và tung tích phương tiện. Kịp thời quan sát, phân tích và phân công lực lượng điều tiết chống ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm; các điểm vi phạm TTCC, TTĐT, VSMT và lấy đó làm cơ sở bổ sung xử phạt vi phạm hành chính, đặc biệt các dịp lễ, tết; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại hội nghị, Tổ công tác triển khai Đề án 06 phường Lam Sơn cũng đã có báo cáo đánh giá sơ kết công tác triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn phường.

Từ khi triển khai thực hiện (tháng 4/2022) đến nay phường đã tiếp nhận hồ sơ trên cổng dịch vụ công quản lý cư trú là: 193 hồ sơ. Đăng ký khai sinh 66 trường hợp; Đăng ký khai tử 36 trường hợp; Đăng ký kết hôn 36 trường hợp; Cấp bản sao 75 trường hợp; Liên thông đăng ký khai sinh đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi 66 trường hợp; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí 22 trường hợp; Bảo trợ xã hội theo NĐ20 là 06 trường hợp. Phối hợp với Đội QLHC Công an thành phố Thanh Hóa cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 165 trường hợp và cấp định danh xác thực điện tử cho 389 trường hợp thuộc nhóm ưu tiên số 1: Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPTquốc gia (công dân sinh năm 2004 và 2007); Cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 16 trường hợp và cấp định danh xác thực điện tử cho 139 trường hợp thuộc nhóm ưu tiên số 2: Đối tượng chính sách (người nghèo và cận nghèo, người có công và người được hưởng theo Nghị quyết số 11).

Ảnh: Đồng chí Lê Ngọc Linh, Bí thư Đảng uỷ phường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ghi nhận những thành tích đạt được, tại hội nghị Chủ tịch UBND phường cũng đã tặng phần thưởng cho tập thể công an phường vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện kế hoạch 228 của Giám đốc công an Tỉnh Thanh Hóa về đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Tin, bài: Thuỳ Trang