Phường Lam Sơn tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày mất nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân (1892 - 2022).

Đăng lúc: 07:49:54 19/10/2022 (GMT+7)

Ngày 15/10/2022 Uỷ ban nhân dân - Ban quản lý di tích phường Lam Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày mất nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân (1892 - 2022).

Dự buổi lễ có Đ/c Đỗ Quang Trọng – Phó giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa cùng các đồng chí lãnh đạo các Phòng thuộc Sở VHTT&DL; Lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin Thanh Hóa. Các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các đoàn thể, đơn vị thuộc phường; cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố 12 phố, Hội tế phường Lam Sơn, các bản hội, nhân dân và du khách thập phương.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Đ/c Nguyễn Thị Thúy Ngà – Phó chủ tịch UBND khai mạc Lễ kỷ niệm

Tống Duy Tân sinh năm Mậu Tuất (1838) tại thôn Bồng Trung huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình nhà nho nghèo. Từ nhỏ Tống Duy Tân đã rất chăm học, từ khi còn trẻ sự thông minh mẫn tiệp của ông đã nổi tiếng khắp vùng. Tới khoa thi năm 1875 ông thi đỗ tiến sỹ đệ tam giáp (năm ông 37 tuổi) và được triều đình nhà Nguyễn bổ nhiệm làm tri phủ Vĩnh Tường.

Năm 1885, sau biến cố kinh thành Huế rơi vào tay thực dân Pháp, vua Hàm Nghi hạ chiếu Cần Vương kêu gọi sỹ phu cả nước đánh đuổi giặc Pháp. Năm 1886 ông đã hưởng ứng tham gia phong trào chống Pháp, giương cao ngọn cờ khởi nghĩa ngay tại quê nhà, ông đã cùng Cao Bá Điển và nhiều nhân sĩ yêu nước khác xây dựng các căn cứ kháng chiến, thành lập nghĩa quân Hùng Lĩnh. Lúc này Cao Bá Điển ở tại Hoàng Hóa cũng chiêu mộ quân sỹ để chiến đấu, sau đó đem nghĩa quân đến Bồng Trung gia nhập nghĩa quân Hùng Lĩnh của Ông Tống Duy Tân.

Qua 3 năm từ năm 1889 đến năm 1891, nghĩa quân đã chiến đấu rất anh dũng, kiên cường gây cho thực dân Pháp nhiều tổn thất nặng nề, lập đựơc nhiều chiến công oanh liệt. Tiêu biểu nhất là trận đánh Vân Đồn (Nông Cống) vào tháng 1 năm 1889 và trận Yên Lãng (Xuân Yên - Thọ Xuân) tháng 3 năm 1890.  Tuy nhiên do thế giặc quá mạnh  cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh đã bị dập tắt, Ông bị bắt bởi chính cháu ruột của mình là Cao Ngọc Lễ dẫn đường cho giặc.

Cảm phục ý chí của Tống Duy Tân, nhân dân đã đem giấu thủ cấp của ông trong ngôi đền thờ Thành hoàng làng Cốc và hương khói thờ phụng trong Đền. Năm 1991, Đền thờ Tống Duy Tân được Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hàng năm ngày mồng 15 tháng 10, UBND, Ban quản lý di tích phường Lam Sơn thường niên long trọng tổ chức lỷ kỷ niệm nhằm tri ân công đức của người Chí sỹ Yêu nước, đồng thời khơi dậy tấm gương sáng chói để các thế hệ nhân dân noi theo.

Đ/c Lê Ngọc Linh- Bí thư Đảng ủy phường Lam Sơn đánh trống khai lễ

Một số hình ảnh tại buổi kỷ niệm:

Tin bài: Thanh Tâm