Phường Lam Sơn: Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC“ và "Điểm chữa cháy công cộng"

Đăng lúc: 23:35:24 31/08/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 31/8/2022, phường Lam Sơn tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường.

Đại biểu dự Lễ ra mắt mô hình

Để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra trên địa bàn dân cư, việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản – chiến lược – lâu dài’, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy. Phương châm là: từng nhà an toàn – từng khu phố an toàn – từng xã, phường an toàn; phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) để đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
IMG-1078.jpg
Đ/c Phạm Quang Dũng - Trưởng Công an phường Lam Sơn thông qua quy chế hoạt động của mô hình

Đây là mô hình thực hiện nhiệm vụ trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong khu dân cư. Các thành viên trong tổ tích cực lồng ghép vận động các hộ dân trên địa bàn, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất; vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động về phòng cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn.

Tổ liên gia an toàn về PCCC khu dân cư ngõ 64, Tổ dân phố 9 ra mắt

“Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại khu dân cư phố 3 ra mắt

Sau một thời gian tiến hành khảo sát, chuẩn bị các điều kiện xây dựng mô hình, phường Lam Sơn đã quyết định thành lập và ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại khu dân cư phố 3 và “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư phố 9. Theo đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại khu dân cư phố 3 gồm các hộ dân ở phố Lê Thị Hoa, mỗi hộ dân trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2), 01 dụng cụ phá dỡ; xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...., lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1, độ cao từ 2,5m - 3m; lắp đặt 02 nút ấn báo chảy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu. Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114 và cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Còn với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư phố 9 thì bố trí 02 bình bột chữa cháy loại ABC, trang bị tối thiểu 01 xà beng, kìm cộng lực, biển nội quy quản lý, sử dụng phương tiện phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ cùng với số điện thoại chữa cháy 114 tại nhà văn hóa phố 9 – 07/61 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Cán bộ công an phường Lam Sơn hướng dẫn người dân sử dụng các trang thiết bị chữa cháy tại “Điểm chữa cháy công cộng” ở nhà văn hóa phố 9.

IMG-1090.jpg

IMG-1089.jpg

IMG-1099.jpg

IMG-1100.jpg
Cán bộ công an phường Lam Sơn hướng dẫn các hộ gia đình sử dụng các trang thiết bị chữa cháy tại “Tổ liên gia an toàn về PCCC” ở khu dân cư phố 3.
Tin bài: Phường Lam Sơn