KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY MẤT NHÀ CHÍ SỸ YÊU NƯỚC TỐNG DUY TÂN

Đăng lúc: 15:30:51 15/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 9/10/2023, phường Lam Sơn phối hợp với Đền thờ Tống Duy Tân tổ chức kỷ niệm 131 năm ngày mất nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 131 năm ngày mất nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân.

Về dự Lễ dâng hương kỷ niệm có đồng chí Đỗ Quang Trọng - Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tỉnh Thanh Hoá; cùng các đồng chí Trưởng các phòng, Ban thuộc Sở VH, TT và DL Thanh Hoá; các đồng chí đại diện CLB hát văn hát chầu văn Tỉnh Thanh Hoá.

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, Cán bộ công chức, trưởng các đơn vị thuộc phường. Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 12 phố, bà con nhân dân phường Lam Sơn và du khách thập phương.

Theo sử sách ghi lại, đền  thờ Tống Duy Tân – Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhà chí  sỹ yêu nước Tống Duy Tân. Ông sinh năm Đinh Dậu (1837) thuộc làng Bồng Trung, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Sinh thời, ông thông minh lanh lợi và có lòng yêu nước, thương dân. Ông tham gia và trở thành thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Cần Vương. Trong một cuộc giao chiến ác liệt, ông đã bị thực dân Pháp bắt giữ và xử chém tại thị xã Thanh Hoá. Cảm phục ý chí của Tống Duy Tân, Nhân dân đã thành lập đền thờ Thành hoàng lành Cốc. Tống Duy Tân đã mất đi những khởi nghĩa Hùng Lĩnh và tên tuổi nhà chí sỹ yêu nước sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

Mỗi năm, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của ông, cán bộ và Nhân dân phường Lam Sơn lại tổ chức cúng tế một cách trang trọng và chu đáo để tưởng nhớ, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân .

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Sau phần tế lễ, các đại biểu và du khách thập phương đã dâng hương tỏ lòng thành kính đối với nhà chí sỹ yêu nước Tống Duy Tân.

Thanh đồng thể hiện canh hầu trong “Lễ nghi đạo Mẫu”.

Cũng nhân dịp này, Câu lạc bộ hát văn, hát chầu văn Tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức một số tiết mục diễn xướng Chầu văn, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu để lại ấn tượng, dư âm về sự thiêng liêng của Canh hầu trong “Lễ nghi đạo Mẫu”.

Phường Lam Sơn