Cảnh giác chiêu trò lừa đảo liên quan đến chứng minh nhân dân, căn cước công dân

Đăng lúc: 08:45:29 09/06/2022 (GMT+7)

Hiện tại, tại một số xã, phường xuất hiện một nhóm đối tượng đến từng nhà hộ dân xin chụp ảnh CCCD, CMND sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CMND/CCCD được chụp.

Theo thông tin từ đơn vị chức năng Công an tỉnh, hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một nhóm đối tượng đến nhà từng hộ dân xin chụp ảnh CCCD, CMND, sau đó trả cho người dân 100.000 đồng mỗi CMND/CCCD được chụp. Theo đó, thẻ CCCD gắn chíp có mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, hiện nhiều công dân vẫn "vô tư” chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội (MXH). Hành vi chia sẻ đó tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hay CMND được chia sẻ trên mạng đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo...

Thực tế có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. Các app cho vay tiền online có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở, kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD, CMND hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ. Và chính những người để lộ thông tin cá nhân qua thẻ CCCD, CMND trở thành nạn nhân của các đối tượng phạm tội.

Để phòng ngừa những đối tượng lấy thông tin của người dân phục vụ mục đích xấu, lực lượng Công an khuyến cáo người dân không cho các đối tượng chụp ảnh CCCD/CMND; không chụp, chia sẻ hình ảnh CCCD trên MXH để tránh lộ thông tin cá nhân để kẻ xấu lợi dụng, trục lợi. Nếu phát hiện có hiện tượng trên xảy ra trên địa bàn tỉnh đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu có đối tượng như trên xuất hiện dưới địa bàn hãy gọi ngay cho CSKV hoặc số điện thoại trực ban Công an phường Lam Sơn: 02373851148.

CÔNG AN TỈNH THANH HÓA