Ấm áp nghĩa tình trong không khí Lễ kết nghĩa giữa phường Lam Sơn (TP. Thanh Hóa) và Phường Minh An (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Đăng lúc: 00:00:00 26/04/2022 (GMT+7)

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Tuần văn hoá TP. Thanh Hóa- TP. Hội An” năm 2022, sáng 26/4/2022 được sự thống nhất cao của lãnh đạo hai Thành phố, phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) và phường Minh An (TP Hội An) đã chính thức kết nghĩa và buổi lễ đã được tổ chức trang trọng, đầy ắp nghĩa tình.

Đến tham dự Lễ kết nghĩa có các đồng chí: Trần Ánh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hội An; Phạm Thị Việt Nga - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Thanh Hóa; Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ và các phòng, ban, đơn vị của thành phố Thanh Hóa và thành phố Hội An.

Toàn cảnh buổi Lễ kết nghĩa

Cách đây 61 năm, ngày 12/02/1961, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn cam go, ác liệt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, ngày 12-3-1960 hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là sợi dây nối liền tình đồng chí, anh em để cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi giữa Đảng bộ, quân và dân hai địa phương.

Sau lễ ký kết cấp tỉnh, các huyện, thị xã lần lượt tiến hành tổ chức lễ kết nghĩa. Ngày 12-2-1961, tại thị xã Thanh Hóa, Thị ủy, Ủy ban Hành chính, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Thanh Hóa và Hội đồng hương Hội An tại Hà Nội đã tiến hành tổ chức lễ kết nghĩa giữa hai thị xã Thanh Hóa - Hội An. Kể từ đó hai tiếng “Hội An” đã thấm sâu vào máu thịt của Nhân dân Thanh Hóa và hai tiếng “Thanh Hóa” cũng thấm sâu vào máu thịt của Nhân dân Hội An. Để rồi, trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt tình cảm keo sơn ấy lại được nhân lên gấp nhiều lần, khi hàng vạn người con Thanh Hóa đã tình nguyện vào chiến trường Quảng Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng Đảng bộ, quân và dân Hội An đánh thắng quân thù.

Chiến tranh qua đi, Bắc - Nam sum họp, mối lương duyên lịch sử của Thanh Hóa - Hội An ngày càng keo sơn, gắn bó. Đảng bộ, Nhân dân 2 thành phố tiếp tục đồng cam cộng khổ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khôi phục sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển…

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, với bao thăng trầm của đất nước, của hai thành phố, nhưng mối tình kết nghĩa ấy vẫn vững vàng và ngày càng sâu sắc hơn.

636562376 (1).jpg

Các đại biểu dự Lễ kết nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 61 năm kết nghĩa giữa 2 thành phố, Tuần Văn hóa thành phố Thanh Hóa - Thành phố Hội An đã được tổ chức tại Công viên Hội An - TP Thanh Hóa. Với mục đích tiếp nối truyền thống và ngày càng làm sâu sắc hơn tình cảm keo sơn của 02 địa phương, lễ kết nghĩa giữa phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa)  và phường Minh An (TP Hội An) đã góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, thắt chặt hơn nghĩa tình của hai Thành phố.

636562379 (1).jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Ngà - PBT Đảng ủy , Chủ tịch UBND p. Lam Sơn phát biểu tại Lễ kết nghĩa

636562382 (1).jpg
Đồng chí Nguyễn Trần Vũ, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh An
phát biểu giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của phường Minh An tại Lễ kết nghĩa

Thông qua hoạt động kết nghĩa, 2 đơn vị có dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác phát triển du lịch, dịch vụ thương mại góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của từng đơn vị, cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mình.

313A0056.JPG

Đồng chí Trần Ánh - UV BCH Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hội An phát biểu tại Lễ kết nghĩa

Phát biểu với lãnh đạo 2 phường, đồng chí Trần Ánh – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Bí  thư Thành ủy thành phố Hội An; đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Uỷ  viên BTV  Thành  ủy,  Phó Chủ  tịch Thường  trực UBND thành phố Thanh Hoá nhấn mạnh: Sau Lễ kết nghĩa phường Lam Sơn sẽ được phường Minh An khích lệ chuyển giao kinh nghiệm về quản lý di tích bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa di sản để văn hóa thực sự là mục tiêu động lực của sự phát triển. Còn phường Minh An sẽ nhận được sự cổ vũ động viên của phường Lam Sơn với tính chất là một phường năng động phát triển về dịch vụ thương mại và phát triển đô thị.

636562391 (1).jpg
Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Uỷ  viên BTV  Thành  ủy,  Phó Chủ  tịch Thường  trực UBND thành phố Thanh Hoá phát biểu tại Lễ kết nghĩa

Hy vọng trong tương lai phường Minh An và phường Lam Sơn sẽ dần trở thành phường kiểu mẫu trong xây dựng mối tình kết nghĩa keo sơn gắn bó trong công cuộc đổi mới cùng nhau xây dựng phát triển góp phần đưa thành phố Thanh Hóa trở thành một trong những đô thị dẫn đầu cả nước, thành phố Hội An  là điểm đến hấp dẫn trên toàn cầu trong tương lai gần.

636562402 (1).jpg
Đồng chí Lê Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy phường Lam Sơn phát biểu cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo 2 địa phương tại Lễ Kết nghĩa

Nhân dịp này lãnh đạo 2 phường đã tổ chức là đã ký kết chương trình hợp tác về phát triển kinh tế - văn hóa du lịch và các giao ước thi đua.

313A0069.JPG

Đại diện lãnh đạo 2 phường ký kết chương trình hợp tác phát triển

313A0119.JPG

Lãnh đạo 2 thành phố tặng hoa chúc mừng 2 phường

Hai địa phương cũng đã trao cho nhau những món quà ý nghĩa thể hiện mối tình kết nghĩa son sắt thủy chung, đồng thời đi dâng hương, tìm hiểu các giá trị văn hóa nghệ thuật và quy mô của công trình Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng đài anh hùng dân tộc Lê Lợi, Đền thờ Tống Duy Tân và bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường.

313A0099.JPG

313A0111.JPG

313A0105.JPG
Hai phường trao cho nhau những món quà ý nghĩa