Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

Đăng lúc: 10:35:54 27/03/2023 (GMT+7)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người - Ảnh 1.

Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 22/02/2023, Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1), trong đó có 01 trường hợp tử vong. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn. Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển; cùng với các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm khó kiểm soát và lưu lượng lớn người dân dịch chuyển trong mùa lễ hội đầu Xuân ở nhiều địa phương cũng làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cúm gia cầm sang người, gây khó khăn thêm trong công tác giám sát dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.
Vì vậy phường Lam Sơn khuyến cáo tới những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm và người dân không kinh doanh, sử dụng thực phẩm chưa rõ nguồn gốc; thực hiện các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm; không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân./.