Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết Nguyên đán

Đăng lúc: 15:13:40 30/01/2023 (GMT+7)

Công an Thanh Hóa có cảnh báo đến người dân, cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết tại các lễ hội, đền chùa, điểm du lịch...

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo: Thời gian sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra nhiều sự kiện lễ hội, đền chùa, du lịch, thu hút nhiều du khách đến du xuân. Đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Các phương án ngăn ngừa tội phạm trộm cắp tài sản:
Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản dịp sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đề nghị toàn thể cán bộ, Nhân dân nêu cao cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình.

2965f4c06a8a83d4da9b.jpg
Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh triệt xóa ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh vào tháng 11/2022.

Cụ thể, đối với tài sản là xe máy, cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.
Đối với các hộ gia đình, cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi.
Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.
Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội.
Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ mặt vào nhà trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.
Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và người nhà trong gia đình.
An ninh trật tự trong những ngày Tết được giữ vững:
Theo số liệu của Công an tỉnh Thanh Hóa, trong 7 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 29 đến mùng 5 Tết) với sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, Công an Thanh Hoá đã giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn để người dân vui Tết, đón xuân.

0f56d4f34ab9a3e7faa8.jpg
Trong 7 ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông, lực lượng 282 Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý gần 1.500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 2 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 269 trường hợp vi phạm, tạm giữ 493 phương tiện.

Tính đến 11 giờ sáng ngày 26/1 (tức ngày mùng 5 Tết) tình hình an ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn cơ bản được bảo đảm ổn định. Toàn tỉnh không để xảy ra các vụ việc phức tạp, “đột xuất” , “bất ngờ” về an ninh trật tự.
Trong 7 ngày nghỉ Tết toàn tình xảy ra 13 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, có 11 vụ gây thương tích, 2 vụ huỷ hoại tài sản. Trên lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội, lực lượng Công an đã vận động thu hồi 8 súng tự chế và vũ khí thô sơ, 7,1 kg pháo, 2 hộp pháo; đấu tranh, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ pháo trái phép.
Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông, lực lượng 282 tỉnh Thanh Hóa tuần tra kiểm soát phát hiện, xử lý gần 1.500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 2 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 269 trường hợp vi phạm, tạm giữ 493 phương tiện. Phát hiện, lập biên bản xử lý 1 vũ trường, 2 cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trong thời gian đang bị đình chỉ hoạt động do không bảo đảm các điều kiện phòng cháy chữa cháy.
Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian tới, để phục vụ Nhân dân du Xuân và các hoạt động lễ hội đầu năm, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự. Trong đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc mọi diễn biến tình hình để triển khai các biện pháp, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự như: rà soát quản lý chặt chẽ đối tượng hình sự trên địa bàn, răn đe các đối tượng nổi để phòng ngừa, xử lý các loại tội phạm.
Ngoài ra, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ tổ chức kiểm tra chống lấn chiếm lòng, lề đường, công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện tại các điện, phủ, khu vực thờ tự và khu vực diễn ra lễ hội; tập trung lực lượng, tổ chức các chốt giao thông, phân luồng, phân tuyến giao thông ở các địa bàn trọng điểm, khu vực diễn ra lễ hội, kịp thời giải quyết khi xảy ra ùn tắc giao thông để người dân, du khách đi lại thuận tiện, an toàn.
                                                 Theo Hoàng Minh - Báo Công Thương

22048